Nước pha cà phê

Khi các chuyên gia cà phê thảo luận về quá trình pha cà phê, giá trị của một vài biến số chính – hạt, rang, xay, nhiệt độ pha và kỹ thuật pha – luôn được đề cập đến. Thật không may, một trong những yếu tố quan trọng nhất, nước, thường bị loại khỏi cuộc thảo luận đó. Một tách cà phê được tạo thành từ 98.5% là nước và đối với Espresso thường là 95%, điều quan trọng là phải hiểu rằng nước là một biến số thiết yếu – và chất lượng của biến này thậm chí còn quan trọng hơn cà phê. Cùng mình tìm hiểu rõ hơn về mức độ quan trọng của nước pha cà phê.

TỔNG QUAN VỀ TIÊU CHUẨN NƯỚC PHA CÀ PHÊ

Trong những lần đầu tiên bỡ ngỡ, có lẽ bạn từng cho rằng nước càng tinh khiết thì tách cà phê thành phẩm sẽ càng ngon. Tuy nhiên, kết quả của một số nghiên cứu toàn diện cho rằng, sự hiện diện của một số khoáng chất cứng như canxi và magiê trong nước là điều tuyệt vời. Nó không chỉ giúp chiết xuất hương vị từ hạt cà phê xay mà còn đem lại các khoáng chất khác nhau, bổ trợ cho hương vị của thức uống theo những cách khác nhau.

Dựa trên nghiên cứu tổng quan, nước được sử dụng cho World Brewers Cup 2022 được hiệu chuẩn với tiêu chuẩn sau làm mục tiêu:Mùi: Sạch / tươi, không mùi

  • Màu sắc: Không màu
  • Tổng Chlorine / Chloramine: 0 (không) mg / L
  • TDS: 85 mg / L (khoảng chấp nhận được 50 – 125 mg / L)
  • Độ cứng canxi: 3 hạt hoặc 51 mg / L (phạm vi chấp nhận được 1 – 5 hạt hoặc 17 – 85 mg / L)
  • Tổng độ kiềm: 40 mg / L (phạm vi chấp nhận được ở hoặc gần 40 mg / L)
  • pH: 7,0 (khoảng chấp nhận được 6,5 đến 7,5)
  • Natri: 10 mg / L (khoảng chấp nhận được ở hoặc gần 10 mg / L)

Nhưng đối với những ai đã và đang tự pha cà phê Specialty tại nhà, làm sao ta có thể đo lường chính xác mức độ đạt chuẩn của nước khi sử dụng. 43 Factory Coffee Roaster sẽ điểm mặt gọi tên những loại nước mà bạn đang sử dụng hằng ngày sẽ có mức độ phù hợp với cà phê như thế nào!

Nước đạt chuẩn là nền tảng của cà phê ngon

CÁC LOẠI NƯỚC PHA CÀ PHÊ PHỔ BIẾN

NƯỚC MÁY KHÔNG LỌC

Đây là nguồn nước được sử dụng phổ biến nhất vì nó dễ tiếp cận và thường được đánh giá là giúp nâng cao hương vị và chất lượng cà phê của bạn. Lý do là gì? Chất lượng nước máy bao gồm độ cứng của nước và mùi vị clo, cả hai thứ đó sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống. Ví dụ nếu nguồn nước là núi, hồ, sông, nước ngầm, nước biển đã khử muối gần đó hoặc một số nguồn khác. Mỗi nguồn này có các loại khoáng chất khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng nước và cả hương vị cà phê của bạn.

Các khoáng chất có trong nước bao gồm nồng độ canxi, magie, đồng, nhôm và mangan. Cũng như các chất khác có tính axit nhẹ và / hoặc tạo hương vị kim loại cho nước. Nếu bạn đảm bảo rằng khu vực mình sống có nguồn nước máy hoàn toàn an toàn để uống, thì mùi vị của nó vẫn có thể có tính axit, kim loại hoặc mùi khử trùng. Mùi vị khó chịu sau này đến từ chlorine và chloramine được sử dụng trong quá trình lọc nước để khử trùng.

Nếu nước máy có mùi vị không tốt thì điều đó cũng sẽ hiện diện trong tách cà phê của bạn. Cho dù bạn đang sử dụng những hạt cà phê chất lượng nhất và phương pháp pha hoàn hảo đến đâu. Nước máy trung tính / không có mùi vị thường làm cho cà phê có vị khá nhạt nhẽo. Đây là lý do tại sao các khu vực có nước rất tinh khiết sẽ cho ra vị cà phê mạnh hơn. Mặt khác, nước máy có vị khoáng cao có thể mang đến cho bạn tách cà phê thơm ngon gấp 10 lần. Tác dụng phụ duy nhất của điều này là nó có thể tích tụ khoáng chất và đóng cặn ở đáy máy pha cà phê của bạn sau thời gian dài sử dụng.

NƯỚC CẤT

Nước cất, còn được gọi là nước tinh khiết, nó đã qua quá trình lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra ngoài qua hơi nước. Tuy nhiên, một số chất gây ô nhiễm vẫn có thể tồn tại. Loại nước này được loại bỏ hai khoáng chất thiết yếu của nó: canxi và magiê. Đó là lý do tại sao việc sử dụng nước cất là tốt nhất nếu bạn đang sử dụng máy pha cà phê. Điều đó sẽ làm ít đi khoáng chất tích tụ hơn và ngăn ngừa đóng cặn, một trong những nguyên nhân có thể gây hỏng thiết bị của bạn.

Vì nước cất bị tước đi các khoáng chất cần thiết nên vị của nước sẽ khiến cà phê rất phẳng, đôi lúc có vị đắng.

NƯỚC LỌC THAN HOẠT TÍNH

Phương pháp đơn giản nhất để có được nước tốt nhất cho cà phê là một bộ lọc than hoạt tính chất lượng cao. Đặc biệt nếu bạn sống trong khu vực có độ cứng của nước từ trung bình đến cao. Các bộ lọc gắn trên vòi lọc sẽ cung cấp cho bạn nước ngon ngay từ vòi và bạn có thể đổ đầy nó vào máy pha cà phê của mình. Nó thậm chí còn loại bỏ hầu hết các lớp cặn ngăn vôi tích tụ trong ấm đun hoặc máy pha cà phê của bạn.

Một phương pháp khác là bình lọc sử dụng bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ mùi, tạp chất, cặn vôi và clo trong nước. Đây là một trong những cách sử dụng nước tinh khiết đơn giản và tiết kiệm chi phí. Nhược điểm duy nhất là chúng có thể lọc nước hơi chậm.

NƯỚC ĐÓNG CHAI

Nước đóng chai có thể là bất cứ thứ gì, từ nước máy tinh khiết / đã lọc đến nước suối khoáng thanh khiết. Điều này cũng có nghĩa là hàm lượng sẽ có sự thay đổi từ hàm lượng khoáng rất thấp đến hàm lượng khoáng rất cao. Nước đóng chai không có, hoặc ít khoáng chất không phải là lựa chọn lý tưởng. Vì nó không có vị hoặc đắng, trong khi hàm lượng khoáng chất từ ​​trung bình đến cao mang lại hương vị tuyệt vời nhất trong một tách cà La Colmena.

Do đó, nếu bạn đang sử dụng nước đóng chai, hãy chọn loại có độ khoáng ( TDS hoặc hàm lượng Canxi + Magie) từ 50 đến 157 mg / l để có tách cà phê pha tốt nhất. Nếu là nước cất, hãy chọn nhãn hiệu có ghi thêm magie và KHÔNG bổ sung canxi. Magie kết dính và tăng cường các hợp chất hương vị trong hạt cà phê của bạn trong khi canxi mang lại vị đắng cho tách thành phẩm.

Nếu có thể, hãy tránh nước đóng chai vì nó đắt tiền, thường chứa đầy vi nhựa từ bao bì và có hại cho hành tinh. Một bộ lọc nước chất lượng cao là một giải pháp tốt hơn nhiều nếu bạn không thích nguồn nước máy tại địa phương.

Nguồn nước cần được lựa chọn kĩ lưỡng để không ảnh hưởng đến hương vị nội tại

ĐỘ PH CỦA NƯỚC CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Về cơ bản, nước có độ pH trung tính là 7. Tuy nhiên, do có nhiều khoáng chất và phân tử hòa tan trong nước, nên nó có thể có tính axit hoặc kiềm nhẹ.

Đối với cà phê, nước có một chút kiềm sẽ thích hợp hơn vì nó làm cân bằng hương vị của hạt cà phê và axit làm cho cà phê có vị hơi đắng. Quá nhiều kiềm và bạn sẽ để lại một ly cà El Molino Buena Vista vô vị và xỉn màu.Nước có tính axit rất tốt để chiết xuất hương vị, tuy nhiên, nó sẽ gây ăn mòn và tích tụ khoáng chất trong thiết bị của bạn.

Nước pha cà phê có kiềm cũng tốt cho cà phê với một lượng nhỏ; quá nhiều (pH 8+) sẽ khiến chúng ta không cảm nhận được độ chua dễ chịu mặc dù nó có trong cà phê. Hương vị nhạt, phẳng và đất.

Tạm kết

Trong thế giới cà phê tinh chế ngày nay, những người yêu thích cà phê lẫn barista đều thích thử nghiệm để mang lại hương vị tốt nhất cho tách cà phê thành phẩm. Một khi bạn cân bằng lượng nước và có được hỗn hợp hoàn hảo, có lẽ bạn sẽ không cần phải thưởng thức cà phê ở bất cứ đâu khác nữa. Và nơi có thể mang đến tách cà phê như vậy cho bạn có lẽ là nơi cuối cùng mà bạn muốn dừng chân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Văn hóa cà phê Việt Nam

Milkbase là gì?

Các phương pháp sơ chế cà phê