Vòng tròn hương vị

Bạn không cần phải là một “cupper” chuyên nghiệp để nắm bắt tất cả những gì có trong cốc cà phê của mình. Tất cả những gì bạn cần là một vòng tròn hương vị (một bản in sẽ tốt hơn) và một chút thời gian để tập trung thưởng thức, tham chiếu và bạn sẽ bắt đầu khám phá một thế giới hoàn toàn mới của hương vị.

Qua sự tìm hiểu về Coffee Taster’s Flavor Wheel bạn sẽ thấy sự kỳ công trong việc phát triển, cái tiến bảng phân loại hương vị được thực hiện bởi SCA. Nhưng cách sử dụng vòng tròn hương vị cà phê không phức tạp như cách nó được nghiên cứu. Nỗ lực của các nhà khoa học là tạo ra một công cụ hỗ trợ đơn giản nhất để bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận những cấu trúc hương vị phức tạp nhất của cà phê. Với tuần tự 8 bước và một số ý nhỏ từ các nhà khoa học của SCA là bạn có thể “đọc hiểu” hương vị trong cốc cà phê của mình -Và hãy bắt đầu ngay sau đây!

VÒNG TRÒN HƯƠNG VỊ LÀ GÌ?

Vòng tròn hương vị là một công cụ đơn giản để mô tả hương vị cà phê. Nó được phát triển bởi SCAAphối hợp với viện Nghiên cứu Cà phê thế giới vào năm 2016. Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1995, bản cập nhật này là phần lớn nhất và kết hợp đầy đủ nhất của những nghiên cứu về hương vị cà phê từ bản gốc.

Vòng tròn hương vị dành cho người thử nếm cà phê sẽ không cho bạn biết cà phê ngon hay dở. Bởi điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào cảm quan hương vị và sở thích của bạn. Những gì nó có thể làm là giúp bạn thưởng thức tách cà phê Specialty tươi ngon trên tay và khám phá sự phức tạp của cả hương và vị.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là “hương vị” không chỉ có nghĩa là vị. Như Hiệp hội Cà phê Specialty giải thích, “’Hương vị” được định nghĩa là sự kết hợp giữa vị và mùi hương, và vòng tròn hương vị chứa các thuộc tính trên toàn bộ sự liên tục giữa các vị cơ bản (những thứ chỉ cảm nhận được bằng lưỡi) đến hương liệu thuần túy (những thứ đó chỉ có thể được ngửi). ”

Vì vậy, khi bạn uống cà phê và đối chiếu với vòng tròn hương vị này, hãy chú ý đến trải nghiệm cảm quan hoàn chỉnh.
Vòng tròn hương vị đầy màu sắc

CÁCH SỬ DỤNG VÒNG TRÒN HƯƠNG VỊ

LÀM QUEN VỚI VÒNG TRÒN HƯƠNG VỊ

Khi bắt đầu quan sát, điều đầu tiên bạn nhận thấy sẽ là có chứa đầy những màu sắc. Và đây không phải là một điều ngẫu nhiên. Đôi khi chúng ta không có từ ngữ chính xác để mô tả một hương vị, chúng ta có thể liên tưởng nó với một màu sắc: nếu thứ gì đó được nướng hoặc cháy, nó có thể có màu nâu, hoặc nếu nó chưa chín, nó có thể có màu xanh.

Sau đó, bạn có thể dựa vào trực giác của lưỡi để khám phá các phần màu sắc cụ thể của vòng tròn, sau đó thử và xác định các ghi chú hương vị cụ thể hơn. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả.

Nhìn vào cấu trúc của vòng tròn hương vị: ở trung tâm, chúng ta sẽ tìm thấy các loại hương vị tổng quát hơn, chẳng hạn như mùi trái cây, ngọt ngào, hạt, v.v. Khi bạn tiến ra phía ngoài, các ô gạch ngày càng trở nên cụ thể hơn.

Vì vậy, nếu ban đầu bạn phát hiện ra các đặc điểm của trái cây, sau đó bạn có thể tự hỏi mình: nó giống quả mọng hay giống trái cây có múi nhiều hơn? Và sau đó, liệu nó có làm bạn liên tưởng đến bưởi hay cam, chanh hay quýt không?

CHUẨN BỊ MỘT TÁCH CÀ PHÊ

Đầu tiên, hãy chú ý đến mùi hương của hạt cà mới xay, nhìn vào màu sắc, độ dày của lớp bọt khí và cách đường lắng trên nó khi bạn thêm nó.

Bây giờ, hãy hít vào thật chậm rãi và cảm nhận bằng khứu giác. Ghi nhớ những mô tả trên vòng tròn hương vị: bạn đã nhận ra điều gì từ những gợi ý? Nếu vậy, nó có làm bạn nhớ đến hương đậu phộng, hạt phỉ hay hạnh nhân không?

NHẤP MỘT NGỤM

Hương vị đầu tiên bạn cảm nhận là gì? Cố gắng xác định các danh mục chính ở giai đoạn này. Sẽ rất hữu ích nếu bạn ghi chú ngay những từ đầu tiên xuất hiện trong đầu.

HÚP CÀ PHÊ

Thay vì chỉ nhấp một ngụm, hãy húp vào thật nhiều cà phê, để một ít không khí tràn vào miệng: điều này sẽ khiến chất lỏng cà phê lan tỏa khắp lưỡi một cách đồng đều hơn. Bạn có thể thử và trau dồi thêm các thuộc tính cụ thể không? Vị ngọt đó giống caramel hay mật ong hơn?



TẬP TRUNG VÀO KẾT CẤU

Xem xét body cà phê trong tách của bạn. Nó nhẹ và bóng mượt hay dày đặc và bông kem? Tham khảo các từ trong bảng để giúp bạn mô tả cảm giác ngon miệng của cà phê.

NUỐT

Cuối cùng, loại xúc cảm nào đang lưu lại trong vị giác của bạn khi nuốt? Hương vị có lưu lại lâu hay biến mất? Đó là một dư vị khắc nghiệt và khó chịu hay một dư vị trung tính, mềm mại, mượt mà?

THƯ GIÃN VÀ SUY NGHĨ ĐỂ PHÂN TÍCH CÁC BƯỚC NẾM

Nếu bạn cảm thấy có chút mất hứng và căng thẳng khi không thể cảm nhận hay gọi tên rõ ràng được hương vị nào, đừng quá bối rối bởi bạn không phải đang ở trong một cuộc thi nếm cà phê.

Khi bạn bắt đầu so sánh các loại cà phê khác nhau và thực hành việc nếm trong tâm tưởng, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những đặc điểm tinh tế của thức uống phức tạp này hơn. Và điều quan trọng nhất, đó là bạn sẽ bắt đầu đánh giá cao nó hơn. Không chỉ giá trị hương vị đang ẩn mình bên trong chiếc tách giản dị, mà còn là khoảng thời gian yên bình mà bạn đã dành ra cho chính mình để thưởng thức những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ VÒNG TRÒN HƯƠNG VỊ

KHOẢNG CÁCH VÀ MÀU SẮC

Khi có khoảng cách giữa các ô, những người thử nếm chuyên nghiệp coi những thuộc tính đó ít liên quan chặt chẽ hơn. Ví dụ: so sánh “quả việt quất” và “quả dâu tây” ở phía trên bên phải của lớp ngoài cùng vòng tròn với “quả việt quất” và “quả mâm xôi”. Hai cái trước không có khoảng cách, trong khi hai cái sau thì có khoảng cách. Trong bối cảnh này, hương vị việt quất và mâm xôi không có quan hệ mật thiết với nhau.

Màu sắc cũng là một phần quan trọng trong các chỉ số thị giác của vòng tròn, theo SCA “Chúng tôi đặc biệt chú ý đến màu sắc trên vòng tròn, cố gắng liên kết các thuật ngữ với màu sắc đại diện cho thuộc tính một cách rõ ràng. Điều này có thể giúp một người thử nếm đang gặp khó khăn trong việc tìm ra mô tả: nếu họ chỉ có thể nói rõ ‘nó có vị giống như một loại trái cây màu đỏ nào đó’, người thử có thể xem tất cả các thuộc tính gợi ý”.

SỬ DỤNG VỐN TỪ CỦA CHÍNH MÌNH

Điều tuyệt vời về những công cụ này là chúng tạo thành một ngôn ngữ chung cơ bản cho người thưởng thức cà phê. Sự tồn tại của vòng tròn hương vị có nghĩa là tất cả các chuyên gia cà phê có thể nghiên cứu một tài liệu chung. Chúng ta có thể giao tiếp dựa trên một tập hợp các thuật ngữ được chia sẻ. Mặc dù các mô tả giàu trí tưởng tượng và các phát hiện lạ lẫm cũng khá thú vị, nhưng đôi khi chúng khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Do đó, trong một số bối cảnh nhất định, việc tập trung vào ngôn ngữ chung – được minh họa trong vòng tròn – chỉ là điều dành cho những ai muốn giao tiếp về cà phê Specialty.

Sau bài viết này, nếu bạn muốn thực hành khả năng nếm cà phê của mình và luyện tập ngay với vòng tròn hương vị, 43 Factory Coffee Roaster rất vinh dự được phục vụ bạn những tách cà đa dạng vùng trồng. Khám phá hương vị nguyên bản và tăng cảm quan hương vị của chính mình. Tại sao không?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Văn hóa cà phê Việt Nam

Milkbase là gì?

Các phương pháp sơ chế cà phê