Cold Brew là gì

Sự mượt mà và ngọt ngào đến từ cà phê pha lạnh sẽ khác biệt hoàn toàn với vị thơm và chua của cà phê pha nóng. Nếu ai là tín đồ của cà phê thì sẽ nhận biết rõ sự khác biệt này. Cả 2 sẽ có cùng nguyên liệu là cà phê, nước nhưng sự khác biệt ở đây là nước nóng và nước lạnh.

Cà phê Cold Brew sẽ có cách pha khác biệt là ngâm bột cà phê xay trong nước lạnh, sau đó để yên, không tác động và làm lạnh trong thời gian dài (ít nhất 12 tiếng) để tinh túy của cà phê được ra hết. Nếu làm đúng cách và để lạnh đủ thời gian, cà phê sau khi pha xong chắc chắn sẽ có mùi vị khác biệt so với cà phê pha nóng mà bạn hay uống. Cùng mình tìm hiểu chi tiết để biết Coffee Cold Brew là gì trong bài viết dưới đây nhé.

COLD BREW LÀ GÌ?

Cold Brew là một phương pháp pha cà phê trong đó hạt cà phê xay được ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng trong hơn 20 giờ. Cold Brewed Coffee hay còn gọi là Cold Brew – là cà phê thành phẩm mà bạn có được sau khi pha xong.

Để hiểu sâu hơn về loại thức uống đặc biệt này, trước tiên 43 Factory Coffee Roaster sẽ cùng bạn tìm hiểu đôi chút về bối cảnh hình thành.



Thực tế có không ít phương pháp pha cà phê Specialty. Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi hầu hết các cửa hàng cà phê bấy giờ được gọi là espresso.

Espresso – một tên gọi không còn xa lạ – là phương pháp pha cà phê trong đó cà phê nghiền mịn được chiết xuất ở áp suất cực lớn với nhiệt độ nước cao. Để thực hiện được điều này, bạn phải cần có sự can thiệp của máy pha cà phê chuyên dụng hiện rất phổ biến ở hầu hết những quán cà phê tầm trung. Phương pháp pha cà phê của người Ý này trở thành cách pha được ưa chuộng ngay khi xuất hiện vì nó gần như nhanh nhất. Tất cả quá trình chỉ mất khoảng 10-30 giây và là nền tảng để phát triển nhiều loại cà phê khác nhau như Americano, Latte, Cappuccino, v.v. nổi tiếng toàn cầu.

Các phương pháp pha khác như Frenchpress, Aeropress, Moka pot, … tương đối chậm hơn và mất 4-5 phút để pha một cốc.

Quay trở lại với Cold brew, phương pháp pha này mất nhiều thời gian nhất – khoảng 20 – 24 giờ. Nhưng nó cũng là một trong những phương pháp pha cà phê tại nhà đơn giản nhất để làm và không cần thiết bị chuyên dụng.

COLD BREW ĐƯỢC PHA NHƯ THẾ NÀO?

Công thức pha cold brew tiêu chuẩn được đặt ra như sau:

CÀ PHÊ + NƯỚC LẠNH + THỜI GIAN (8 – 24 giờ) = COLD BREW

Từ công thức trên ta có thể thấy, Cold Brew thường được pha bằng cách ngâm cà phê trong nước lạnh hoặc điều kiện môi trường lạnh suốt một khoảng thời gian dài. Cách pha chậm, nhiệt độ thấp này làm cho cà phê có điều kiện chiết xuất mang hương vị tinh tế khác biệt rõ rệt so với phương thức pha nóng với cùng một loại hạt cà phê. Những nốt hương hiện diện trong Cold Brew mà ta có thể nhận ra khi nhấm nháp, đôi khi là hương hoa thoảng, hòa quyện cùng vị trái cây chua thanh êm dịu. Hương sắc hiện diện vô cùng đặc trưng của cà phê Specialty.



Cà phê pha lạnh được pha dưới dạng loãng để có hương vị dịu nhẹ. Vì vậy, trong khi cà phê filter và hầu hết các loại cà phê nhỏ giọt có tỷ lệ pha khoảng 1:17 cà phê với nước (ví dụ: 15 gam cà phê xay được pha với 255 mL nước). Thì Cold Brew thường được thực hiện với tỉ lệ cao hơn để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu hương vị.

SO SÁNH COLD BREW VÀ CÀ PHÊ ĐÁ

Cà phê đá trước đây chủ yếu chỉ là cà phê nhỏ giọt bình thường, hoặc cà phê espresso cho thêm những viên đá để món uống trở nên lạnh hơn. Về hình thức thì cùng hai loại cà này đều mang tính chất “lạnh” khi thưởng thức. Nhưng về bản chất thì có đôi chút khác biệt.

Cà phê “flash chill” hay còn gọi là cà phê “pha nhanh” là một cải tiến mới được phổ biến gần đây về cà phê đá. Các phương pháp “chớp nhoáng” này thực hiện hai bước để tăng chất lượng của cà phê đá:

+ Giảm tỷ lệ nước với cà phê để tính toán lượng đá thêm vào sao cho vừa vặn, nếu không sẽ làm loãng cà phê.

+ Làm nguội cà phê pha nóng ngay lập tức bằng cách pha trực tiếp vào bình chứa đá.

Khác với loại cà phê này, tính “lạnh” của Cold Brew được ngâm ủ chậm trong thời gian dài hơn. Nó khác với cà phê đá được làm lạnh tức thì, được pha nóng đặc biệt để chiết xuất các lớp hương vị bổ sung. Cùng với đó là các hợp chất cà phê tự nhiên khác mà không được chiết xuất hoàn toàn trong quá trình pha lạnh.

LỢI ÍCH KHI UỐNG COLD BREW

Một số lợi ích có thể kể tên ra ngay lập tức, ví như:

– Sự tiện lợi vì quá trình pha không đòi hỏi phức tạp

– Chứa ít tính axit hơn

– Giữ được tất cả những lợi ích về sức khỏe và năng lượng của cà phê nóng

– Phương pháp tuyệt vời để sử dụng lại hạt cà phê cũ



Những người uống cà phê Cold Brew cũng thường thích một đặc điểm khác ở loại cà phê này, đó là độ chua nhẹ do tính axit thấp. Cà phê Cold Brew có vị ít chua hơn cà phê pha nóng từ cùng loại hạt cà phê. Hương vị ấy rất êm dịu, không chỉ trên vòm miệng nhấm nháp mà còn tốt cho dạ dày của bạn.

Thông thường, nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chiết xuất. Pha lạnh sẽ giữ lại những loại axit tốt mà cà phê nóng ít nhiều hạn chế. Điều này không chỉ tạo ra một loại cà phê có hương vị thơm, mịn và êm dịu mà còn có thể giữ được nhiều ngày mà vẫn có hương vị tươi ngon.

Pha cà phê lạnh không chỉ thuận tiện và dễ dàng cho dạ dày, mà giống như tất cả cà phê, nó cũng có một số hợp chất tốt cho sức khỏe:

– Axit chlorogenic

– Chất chống oxy hóa

ĐỘ ĐẬM CỦA COLD BREW

Một trong những lầm tưởng lớn nhất về cà phê pha lạnh là nó luôn “mạnh” (hoặc đậm) và chứa nhiều caffeine. Điều này không hoàn toàn đúng, bởi vì nó được pha với tỷ lệ cà phê và nước cao hơn. Điều đó khiến “sự cô đặc” được chiết xuất có thể ít caffeine hơn đáng kể so với cùng một lượng cà phê pha nóng.

Cũng giống như cà phê nhỏ giọt, độ đậm của cà phê pha lạnh khác nhau ở từng nơi và từng sản phẩm. Về cơ bản, nó phụ thuộc vào độ đậm mong muốn của nhà sản xuất hoặc cửa hàng cà phê.

LOẠI CÀ PHÊ TỐT NHẤT ĐỂ LÀM COLD BREW

Do thời gian và cách chiết xuất khác biệt, hương vị cà phê Cold Brew đòi hỏi nhiều hơn ở phẩm chất của hạt cà phê được sử dụng.

Chọn một loại cà phê để pha lạnh có thể được so sánh với việc chọn một loại rượu để nhâm nhi. Bạn chắc chắn phải dùng thứ mà bạn không ngại uống, nhưng nếu chúng quá xa hoa thì cũng chẳng ích gì.

Mua cà phê Specialty nguyên bản 100% là chìa khóa để tạo ra cà phê ngon. Ta nên lựa chọn loại hạt có tính chất phù hợp với nhu cầu để khám phá nhiều hơn hương vị vùng trồng thông qua phương pháp đặc biệt này.

Thức cà phê kém chất lượng sẽ phá hủy toàn bộ trải nghiệm của bạn cùng Cold Brew bởi hương vị xấu sẽ áp đảo hết mọi mùi vị còn lại

Chúng ta đã đi qua rất nhiều kiến thức để lý giải Cold Brew là gì. Các loại cà phê ngon nhất có thể được tìm thấy từ các nhà rang xay chuyên dụng, hoặc những quán cà phê chuyên tâm phục vụ cà phê Specialty. 43 Factory Coffee Roaster chuyên cung cấp các loại Specialty coffee vượt trội hơn nhiều so với bất cứ thứ gì bạn sẽ tìm thấy ở siêu thị. Bạn có thể bất cứ lúc nào sở hữu những tách / hộp cà phê Specialty nguyên chất cho món Cold Brew thơm ngon.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Văn hóa cà phê Việt Nam

Milkbase là gì?

Các phương pháp sơ chế cà phê