Cà phê Honduras
Trong khi đất đai tại Honduras rất thích hợp để trồng cà phê đặc sản, thời tiết lại đặt ra một thách thức. Lượng mưa lớn thường khó làm khô hạt sau khi chế biến nên một số nhà sản xuất sử dụng kết hợp giữa phơi nắng và sấy cơ giới. Điều này chắc chắn đẩy nhanh quá trình sấy nhưng có thể góp phần gây ra sự bất ổn tổng thể của độ ẩm và hoạt độ nước trong hạt cà phê, chúng dễ suy giảm chất lượng theo thời gian. Chính vì vậy, để cho ra những hạt Cà phê Honduras chất lượng thì nó đã trãi qua khá nhiều công đoạn sàn lọc, lựa chọn. Cùng mình khám phá thêm về hương vị tuyệt vời của loại cà phê này trong bài viết dưới đây nhé.
Cà phê trở thành trái tim của người dân Honduras |
ĐÔI NÉT VỀ CÀ PHÊ HONDURAS
ĐIỀU KIỆN KHÍ HẬU THUẬN LỢI
Honduras là một đất nước thuộc vùng Trung Mỹ có vị trí địa lý rất lý tưởng cho ngành canh tác cà phê. Tuy mãi đến những năm 1800 cà phê mới được đưa vào trồng và sản xuất ở Honduras nhưng đất nước này đã sớm đứng thứ 5 thế giới về sản lượng cà phê theo ghi nhận vào năm 2017. Cho đến thời điểm hiện tại, cà phê Honduras đã đứng vững trong lòng “khán giả” toàn quốc – chinh phục ngôi vị vô địch đáng ngưỡng mộ. Có thể thấy, với sự hỗ trợ của IHCAFE (Viện cà phê quốc gia) trong việc cải thiện chất lượng giống và đánh giá các loại cà phê bản địa. Honduras đã từng bước ghi dấu ấn nổi bật trong ngành cà phê Specialty.
Nằm ở phía Tây Nam của Honduras, La Paz là vùng trồng cà phê có độ cao từ 1200 – 1600m. Ở độ cao này, nhiệt độ về đêm có xu hướng lạnh tạo điều kiện cho quả cà phê chín kỹ hơn và có vị ngọt đậm đà. Thích ứng với điều kiện khí hậu như vậy, các nông trại ở La Paz luôn không ngừng thử những kỹ thuật sơ chế khác nhau, cuối cùng họ đã rút ra, quá trình lên men chính là chìa khóa nhằm khai thác hết được những hương vị ngọt đặc trưng của cà phê vùng này.
Một vườn cà phê tại Honduras |
QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN
Trong nhiều năm, nông dân Honduras đã phải vật lộn với sự thiếu thốn, khó khăn để có thể sản xuất cà phê ngang tầm với các nước láng giềng. Đã từng có thời kì phần lớn cà phê Honduras chỉ được coi là cà phê thương mại ở hạng thấp. Vậy mà gần như ngay lập tức chỉ trong vài năm, với sự hỗ trợ kĩ thuật từ chính phủ, chất lượng cà phê Honduras đã có bước nhảy vọt thần kì.
Vào năm 2011, Honduras đã vượt qua Guatemala và vươn lên vị trí top 1 nhà sản xuất cà phê lớn nhất Trung Mỹ và thứ 7 trên thế giới. Cà phê Specialty Honduras thậm chí càng trở nên thăng hoa hơn cùng sự lớn mạnh và phổ biến rộng khắp của những cuộc thi như Cup Of Excellence. Những cuộc thi này phần nào đã tạo cảm hứng, động lực cho những người nông dân, nhà đầu tư để tạo nên những hạt cà phê với chất lượng hoàn toàn khác biệt.
QUY TRÌNH SƠ CHẾ TỰ NHIÊN
Nếu như trước đây, vì lý do khí hậu, rất nhiều người Honduras đã chọn máy sấy khô để đẩy nhanh tốc độ làm khô hạt cà phê, nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng do sự bất ổn định của độ ẩm và nước bên trong hạt. Thì ngày nay, người nông dân Honduras đã bắt đầu cải tiến các kĩ thuật trồng trọt, quy trình sơ chế cà phê, cơ sở hạ tầng và thử nghiệm trồng nhiều loại giống khác nhau. Sự gia tăng của các tổ chức nghiên cứu cũng góp phần nâng cao nhận thức về thị trường cà phê Specialty chất lượng cao của các nhà sản xuất cà phê Honduras.
Với phương pháp sơ chế Tự nhiên (Natural), quả anh đào cà phê sau khi rửa sạch sẽ được phơi nắng nhiều giờ, tạo điều kiện cho vị ngọt trong phần thịt quả sau nhiều ngày phát triển được lên men và hấp thụ trọn vào hạt cà phê. Chính vì thế, tách cà phê Honduras La Paz trên tay bạn sẽ sở hữu những hương vị trái cây tươi mát nhưng không kém phần đậm đà, phức tạp.
Vị ngọt bất tận của cà phê Honduras đã ghi lại dấu ấn trong cuộc thi Cup Of Excellence |
HƯƠNG VỊ ĐỘC ĐÁO
Hạt cà phê Honduras có hình thức rất bắt mắt, nó tạo ra hấp lực với hương vị mê hoặc và để lại dư vị vô cùng mạnh mẽ trong trong vòm miệng khi thưởng thức. Những nốt hương của hạt cà nơi đây có thể mang gam màu ngọt ngào của chocolate, thơm ngậy với body tuyệt hảo dành cho phương pháp pha Shot. Nhưng cũng có lúc bạn lại tìm thấy mùi hương của trái cây nhiệt đới, cam quýt mạnh mẽ với vị chua sáng lấp lánh trong tách Filter cà phê đến từ quốc gia Trung Mỹ này.
MỘT SỐ VÙNG TRỒNG CÀ PHÊ TRỌNG ĐIỂM
Honduras là mảnh đất nơi cho ra nhiều loại cà phê đa dạng và siêu sạch, trong điều kiện cơ sở hạ tầng thiếu thốn và các thiết bị sấy khô vô cùng nghèo nàn.
Gần như hơn một nửa cà phê được sản xuất từ chủ yếu 3 vùng là: Montecillos, Copán và Agalta
MONTECILLOS
Khu vực bao gồm vùng bộ phận La Paz, Comayagua, Intibuca, và Santa Barbara. Nơi đây là một trong số những trang trại cao nhất ở Honduras cho ra những hạt cà phê sáng bóng, săn chắc với hương trái cây tươi mát.
COPÁN
Các vùng bộ phận của Copán, Cortes, Santa Barbara là những khu vực tạo ra hạt cà phê có hương vị chủ đạo là mùi cacao, cùng với độ ngọt đậm quyến rũ.
AGALTA
Agalta trải đều khắp các vùng bộ phận của Olancho và Yoro. Cà phê nơi đây có hương vị nhiệt đới với độ chua đậm cùng dấu ấn của hương chocolate ngọt ngào.
LÀM SAO THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ HONDURAS?
Để cảm nhận rõ nhất hương vị của sản phẩm này, 43 Factory Coffee Roaster đề xuất bạn thưởng thức một tách Los Pinos dưới phương pháp Filter, bởi nó có thể phát huy tối đa mùi hương của cà phê trong từng giọt chắt lọc tinh túy của mình.
Bạn hãy thử vào lúc cà phê vừa được chiết xuất xong và hãy còn đang nóng. Bạn hãy nhẹ nhàng hít vào thật chậm và cố gắng giữ mọi thứ trong khoang mũi càng lâu càng tốt để cảm nhận. Nếu hít một hơi quá sâu hoặc quá nhanh sẽ khiến các phân tử mùi hương lướt qua các tế bào cảm nhận trong khoang mũi quá nhanh và sẽ khó phát hiện mùi hơn.
Mỗi tách cà phê Honduras lại mở ra một trải nghiệm tuyệt vời trên con đường khám phá nghệ thuật thưởng thức cà phê. Nếu như mơ ước đến tận nơi mảnh đất mang linh hồn cà phê Honduras khó lòng thực hiện được, bạn chỉ cần ghé vào 43 Factory Coffee Roaster – tại đây gói gọn cội nguồn nguyên bản trong từng hạt cà Trung Mỹ thơm hương.
Nhận xét
Đăng nhận xét