Cà phê Colombia

Cà phê được đem đến Colombia lần đầu tiên vào đầu những năm 1700 bởi các linh mục đến cùng với những người Tây Ban Nha nhập cư. Những vụ mùa đầu tiên đã được thu hoạch ở khu vực Đông Bắc của Colombia, sau đó nhanh chóng được áp dụng gieo trồng trên toàn quốc bởi các trang trại gia đình nhằm phát triển kinh tế địa phương.

Thương vụ xuất khẩu cà phê đầu tiên diễn ra vào đầu những năm 1800. Chuyến hàng này chỉ vỏn vẹn 100 bao cà phê nhân xanh (khoảng 60 kg mỗi bao) nhưng lại là sự khởi đầu cho ngành công nghiệp về sau đã trở thành trọng yếu của quốc gia này. Khi lượng tiêu thụ cà phê tại Mỹ, Đức và Pháp tăng nhanh vào giữa những năm 1800, sản xuất cà phê tại Colombia vì thế cũng tăng theo.

Năm 1927, Liên đoàn Quốc gia những người trồng cà phê Colombia được thành lập nhằm bảo vệ lợi ích người trồng. Tổ chức này nhanh chóng trở thành đại diện cho phần lớn nông dân trồng cà phê tại Colombia.

Trong vài năm tiếp theo, Colombia đã phát triển vượt bậc trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ ba thế giới chỉ sau Brazil và Việt Nam.

Cà phê trở thành nét đặc trưng bản sắc của đất nước Colombia

NGUỒN GỐC PHÁT TRIỂN CỦA CÀ PHÊ COLOMBIA

Cây cà phê được đem đến Colombia lần đầu tiên vào năm 1700 bởi các linh mục đến cùng với những người Tây Ban Nha nhập cư. Cà phê dần lan rộng như một loại cây canh tác thương mại tới nhiều vùng của Colombia từ thập kỷ đầu tiên của thập niên 1800. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật nên đến năm 1927, ngành cà phê của đất nước Colombia mới bắt đầu có bước chuyển mình.

Bước tiến của cà phê này vào thời điểm này là nhờ vào sự ra đời của FNC (Liên đoàn Cà phê Colombia) – là một tổ chức phi lợi nhuận. Được thành lập năm 1927 với tư cách là một hợp tác xã kinh doanh nhằm thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu cà phê của Colombia. Hiện nay FNC đã phát triển một cơ sở hạ tầng liên kết sâu rộng nhằm thúc đẩy sự hợp tác và đi đến các thống nhất chung nhằm giải quyết lợi ích của người trồng cà phê và gia đình họ. Bằng cách này, FNC đã đưa Colombia đứng thứ 3 trên thế giới về sản lượng cà phê cùng với Brazil và Việt Nam.

Cà phê Colombia được chú trọng phát triển cho tiềm năng tương lai

ĐIỀU GÌ LÀM CÀ PHÊ COLOMBIA TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT?

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Colombia là quốc gia có khí hậu đa dạng, nơi đây sở hữu những điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho việc trồng cà phê. Đất đồi núi nhiều dinh dưỡng, khí hậu ẩm cộng với độ cao giúp cây cà phê không chỉ phát triển tốt mà còn mang lại chất lượng cao.

Ước tính có khoảng 600.000 trang trại sản xuất cà phê trên toàn quốc. Đa phần là những trang trại nhỏ tại các vùng nông thôn hẻo lánh, tuy nhiên cơ sở hạ tầng tốt đã giúp họ đưa được sản phẩm tới thị trường. Một phần đáng kể cà phê Colombia được giữ lại trong nước, tuy nhiên lượng xuất khẩu vẫn đạt từ 11 đến 13 triệu bao mỗi năm.

Có hai mùa thu hoạch cà phê mỗi năm tại Colombia. Mùa đầu tiên từ tháng 3 đến tháng 6 và mùa thứ hai từ tháng 9 tới tháng 12.

HƯƠNG VỊ

Cà phê Specialty Colombia mang đặc trưng là thức cà phê có tiết tấu hương vị mềm mại và dễ uống. Sự xuất hiện của nó như một lựa chọn dịu dàng hơn hết thảy những loài cà Specialty đến từ các quốc gia khác.

Hạt cà Arabica xứ này mang vị ngọt ngào chủ đạo của chocolate. Nhưng đôi khi, nó lại mang hương thơm sắc màu của trái cây đỏ như quả mọng, táo hay vị caramel.

Hương vị cà phê Colombia còn dậy mùi cam quýt đi kèm chút gia vị, điều đó khiến nó trở thành điểm nhấn ấn tượng dành cho những ai mang tín ngưỡng cà phê đặc sản trong mình.

Cà phê vùng này có mùi hương rất đa dạng, từ ngọt ngào đến thanh khiết

PHƯƠNG PHÁP SƠ CHẾ

Vì thời tiết có mưa thường xuyên nên hầu hết các nhà sản xuất tại Colombia áp dụng phương pháp sơ chế ướt, hay còn gọi là phương pháp Beneficio. Nhìn chung, quy trình chế biến ở Colombia không quá khác biệt so với trình tự chế biến ướt ở một số quốc gia khác.

Cà phê Colombia chủ yếu được thu hoạch bằng phương pháp sơ chế ướt

Quá trình thu hoạch cà phê sẽ được diễn ra vào mỗi buổi sáng. Sau đó, hạt cà phê sẽ được xay nát, ủ lên men trong bể nước từ 12 – 18 tiếng. Khi quá trình lên men hoàn tất, cà phê sẽ được cào rửa chất nhầy và mang đi phơi khô.

Sơ chế ướt là phương pháp ưu tiên giữ lại thức vị nguyên bản của cà phê Specialty. Chính vì vậy, có thể nói cà phê xứ Colombia mang đặc trưng vùng trồng mạnh mẽ. Mỗi trải nghiệm cà phê là một chuyến hành hương về với thiên nhiên cây cỏ của xứ sở xinh đẹp này.

ĐA DẠNG VỀ CHỦNG LOẠI

Hầu hết cà phê ở Colombia thuộc loài Arabica, chủ yếu là giống cà phê Bourbon hồng, Bourbon vàng, Typica và Caturra. Ngoài ra, Giống Castillo được giới thiệu sau này bởi Liên đoàn Cà phê Colombia (FNC) có khả năng chống lại bệnh gỉ sắt thường gặp trên cây cà phê.

ĐẶC TRƯNG HẠT CÀ PHÊ COLOMBIA THEO VÙNG TRỒNG

Tùy thuộc vào từng mảnh đất nuôi dưỡng, mỗi loại cà phê được sinh ra sẽ mang theo hương vị nội tại riêng biệt. Chúng tuyệt đối không hòa lẫn, có loài cà mang vị ngọt ngào của chocolate, vị tươi mát của trái cây tươi, và hương thanh nhã của những loài hoa đồng nội. Nếu như không tự mình thưởng thức những vị cà tinh khiết thơm hương đất trời này, có lẽ bạn đang bỏ qua những món quà thi vị nhất của thiên nhiên.

CÀ PHÊ VÙNG CAUCA

Cauca có 2 vùng trồng cà phê rất nổi tiếng là Inza và Popayan, chiếm 8% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Hương vị cà phê hòa quyện với hương thơm dịu nhẹ của trái cây khiến người thưởng thức đắm chìm trong vị ngọt thanh khiết của cà. Ngoài ra, cà phê ở vùng Cauca có vị ngọt hậu lưu lại rất lâu sau khi thưởng thức.

CÀ PHÊ VÙNG TOLIMA

Cà phê vùng Tolima chiếm 12% sản lượng cà phê ở đất nước này. Được hưởng trọn ánh sáng mặt trời, loại cà phê này vì thế mà có thể chất tốt và sinh trưởng rất nhanh. Cà phê ở Tolima có hương vị ngọt ngào, êm dịu hòa quyện với hương thơm thanh mát của cỏ cây hoa lá.

CÀ PHÊ VÙNG HUILA

Tương tự như vùng Tolima, cà phê được trồng ở vùng Huila cũng chiếm đến 12% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Cà phê khu vực Huila có hương vị ngọt ngào như chocolate, đi cùng thức vị dậy lên của các loại ngũ cốc hòa cùng vị ngọt của caramel.

CÀ PHÊ VÙNG NARINO

So với những khu vực khác, cà phê Narino chiếm ít nhất – chỉ 3% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Hương vị cà phê ở vùng này khá dịu nhẹ, béo ngậy và hòa quyện cùng với hương trái cây đặc trưng.

CÀ PHÊ VÙNG SANTANDER

Lượng cà phê mà vùng này sản xuất mỗi năm chiếm khoảng 9% tổng sản lượng. Hầu hết cà phê ở đây được trồng dưới bóng râm và ở nơi có độ cao thấp. Vì vậy, cà phê vùng Santander rất dịu nhẹ, vị ngọt đậm đà với độ chua thanh không quá gắt.

Trải qua quá trình tự khẳng định mình, cây cà phê Colombia không chỉ là sinh kế của người dân đất nước này, mà còn trở thành biểu tượng khó có thể tách rời với bản xứ nơi đây. Cà phê Specialty được sinh ra đã góp phần làm nên một đất nước Colombia vững mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị và đậm đà bản sắc. Nếu bạn muốn thưởng thức những hạt cà Colombia tinh nguyên nhất, đừng ngại ghé đến 43 Factory Coffee Roaster – tại đây luôn có những giá trị hương vị nguyên bản bạn cần!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Văn hóa cà phê Việt Nam

Milkbase là gì?

Các phương pháp sơ chế cà phê